Văn phòng tứ bảo

Văn phòng tứ bảo
Trong quá trình học thư pháp, những người mới đều phải biết đến thuật ngữ này. Văn phòng tứ bảo là bốn món vật quý nơi phòng văn, dùng chung cho những ai hoạt động có liên quan đến việc viết chữ và vẽ trang bao gồm: Bút lông, mực tàu, nghiên mực và giấy.

Nhờ những vật dụng này mà người nghệ sĩ có thể trải lòng và thể hiện các tác phẩm thư pháp. Cho nên biết cách sử dụng và bảo quản chúng là điều rất cần thiết.

1. Bút lông

Bút lông
Bút lông là danh từ chỉ cho loại bút làm từ lông thiên nhiên dùng cho việc viết chữ thư pháp theo phong cách Á Đông. Hầu hết loại bút chúng ta dùng để viết thư pháp có xuất sứ từ Trung Hoa, ta dùng bút lớn để viết các chữ lớn, bút vừa để viết các tác phẩm vừa, còn những chiếc bút nhỏ thì thường chỉ dùng để ký tên.

Khi mua bút về cần phải ngâm vào nước khoảng 15 đến 30 phút cho tan đi phần hồ. Sau khi rửa sạch mỗi lần sử dụng xong thì ngấm bút vào nước rồi dùng khăn giấy thấm bớt nước và treo vào giá cho đến khi bút khô thì có thể cất vào hũ đựng. Bút càng sử dụng lâu thì càng mềm hơn và sử dụng linh hoạt hơn. Trong quá trình sử dụng bút nếu có cọng lông nào bị thưa ra thì nên dùng kéo cắt đi, tuyệt đối không sử dụng tay để bứt, tránh ảnh hưởng đến các phần còn lại của lông bút.

Chú ý: Không sử dụng bút lông nhân tạo vì có độ đàn hồi cao khi viết sẽ tạo ra các đường nét không tự nhiên

2. Mực

Mực
Mực thỏi
Có hai loại mực chính là mực thỏi và mực nước. Với loại mực thỏi thì phải dùng một loại nghiên đá truyền thống để mài, còn mực nước thì chỉ cần đổ ra là xong
Mực
Mực nước
Khi sử dụng mực tránh để lại mực trong nghiên vì như vậy lần sử dụng tiếp theo sẽ có cặn khiến bút viết bị tưa lông và hại cho bút.

Mực là một trong những nguyên liệu quý giá và quan trọng hàng đầu trong việc tạo nên một bức thư pháp đẹp. Người luyện viết thư pháp ban đầu có thể sử dụng những loại mực rẻ tiền, pha thêm nước để dùng được lâu và tiết kiệm.

3. Nghiên

Nghiên
nghiên đá
Vì có hai loại mực khác nhau nên hiện nay có những loại nghiên cũng khác nhau như nghiên gỗ, nghiên đá, nghiên nhựa.

4. Giấy

Giấy
giấy tập kẻ ô
Giấy hiện nay có thể sử dụng là giấy gió, giấy mỹ thuật. Khi luyện chữ không cần thiết phải lấy giấy đắt tiền, có thể lấy giấy tái sinh hoặc giấy báo để thay thế.
Thư pháp Thanh Phong, tháng 3 năm 2017

QUAN TÂM KHÁCH HÀNG

CỬA HÀNG TRỰC TUYẾN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC