Cách treo thư pháp trong nhà - Ở đâu mà như thế nào

Do có nhiều người thắc mắc về vấn đề nên mua những bức thư pháp như thế nào, chữ gì? Và nên treo ở đâu nên hôm nay mình quyết định viết một bài để giúp cho quý vị trước khi mua một bức thư pháp nào đó biết được một phần cách để lựa chọn cho mình một tác phẩm sao cho thật phù hợp với không gian của ngôi nhà.

***Một phút giành cho quảng cáo: Trước khi vào bài viết mình muốn nói rằng dịch vụ viết thư pháp của Thanh Phong hiện nay đã được mở ra đối với các khách hàng tại miền Bắc, bất cứ ai có nhu cầu hãy liên hệ với mình để được tư vấn và nhận báo giá một cách sớm nhất.

Không dài dòng nữa, hãy đi vào nội dung chính của bài viết thôi:
Xem xét vị trí trong căn nhà
Trong mỗi một căn nhà của người Việt, chúng ta đều thấy rằng về cơ bản sẽ có những phòng như phòng ăn, phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách và chính vì vậy hãy xem xét một chút về tính chất của những gian phòng này.

1. Treo tranh trong phòng khách

Thư pháp tại phòng khách
Đây là phòng mà đa phần các gia đình đều lựa chọn để ưu tiên việc treo thư pháp trong nhà của mình. Tuy nhiên, cũng vì thế mà nhiều người thường sai lầm trong việc treo thư pháp cho đúng hướng và nội dung. Cụ thể, phòng khách là nơi ta đón tiếp bạn bè, người thân, những người mới tới để thăm hỏi, bàn chuyện làm ăn, công việc. Chính vì vậy, những bức thư pháp treo ở phòng khách phải làm nổi bật không chỉ tính cách của gia chủ, mà còn phải phù hợp với không gian trong phòng, màu sắc phải phù hợp. 

- Vị trí treo tranh ở phòng khách: 

Những vị trí tốt nhất để treo thư pháp trong phòng khách thường là chính diện cửa ra vào, đằng sau ghế ngồi của gia chủ vì ở những vị trí này, khách đến chơi nhà sẽ thấy ngay được nội dung của bức thư pháp. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp trong khi nói chuyện, nếu như khách có bí từ, không biết nói gì, có thể những bức thư pháp sẽ trở thành "cứu cánh" cho một câu chuyện nào đó giữa hai người.

- Nội dung bức thư pháp: 

nên là những câu nói mà gia chủ ưa thích, những câu nói bộc lộ rõ nét tính cách bản chất của gia chủ, một phần để cho vị khách dễ dàng thấu hiểu, một phần cũng giúp cho gia chủ có được sự thoải mái mỗi khi có người hỏi đến vấn đề mà mình ưa thích nhất.

2. Có nên treo tranh thư pháp trong phòng ngủ?

Thư pháp treo tại phòng ngủ
Phòng ngủ thường là nơi nghỉ ngơi của gia chủ, đây thường là nơi vợ chồng dốc bầu tâm sự, tìm đến sự yên bình sau một ngày làm việc mệt nhọc. Chính vì thế những bức thư pháp treo trong phòng ngủ cần phải hội tụ đủ các mặt thẩm mỹ, vị trí thích hợp. 
Đa phần nhiều người không thích treo thư pháp trong phòng ngủ bởi đây là không gian ân ái của cặp vợ chồng, nhưng nếu bạn vẫn muốn treo thư pháp tại đây thì hãy nhớ một số lưu ý sau:

- Vị trí treo tranh trong phòng ngủ: 

Nên là phía trên đầu giường, cạnh đèn ngủ, không nên hướng trực tiếp vào giường, hoặc nói cách khác, không nên treo tranh khi ta nằm trên giường có thể nhìn thấy trực diện tác phẩm, bởi thư pháp là chữ nghĩa, mà chữ nghĩa thì là những thứ chuẩn mực, đạo đức.
Chính vì thế, vị trí treo tranh thư pháp trong phòng ngủ nên là ở nơi chủ đạo nhằm tăng tính thẩm mỹ cho gian nhà chứ không nên hướng thẳng vào người đang nằm trên giường.

- Nội dung bức thư pháp: 

Nên thiên về những câu nói giúp con người bình thản, trấn an tinh thần, những câu nói về tình nghĩa vợ chồng, phu thê, thể chữ nên là lỗi mộc thể hoặc điền thể.

3. Phòng thờ

Phòng thờ là nơi con cháu dâng hương thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Thư pháp treo ở phòng thờ không nên có màu quá sặc sỡ và vị trí treo cũng cần phải lưu ý

- Vị trí treo tranh trong phòng thờ: 

Cạnh ban thờ, không đặt đối diện ảnh thờ, không đặt phía trên ảnh thờ. Các bức thức chủ yếu có thể sử dụng trong phòng thờ bao gồm hoành phi, câu đối, treo cùng hướng với hướng bàn thơ và ở phía ngoài, cách xa chính điện.
Mục đích của việc treo thư pháp không phải dành cho người đã khuất mà chủ yếu là dùng để nhắc nhở con cháu nên nội dung của tranh thư pháp khi treo trong phòng thờ cũng nên lưu ý.

- Nội dung bức thư pháp: 

Nên thể hiện tư tưởng uống nước nhớ nguồn, cầu cho mọi sự hanh thông, bình an cho gia chủ.

4. Phòng ăn, phòng bếp

Thư pháp tại phòng ăn
Nơi mọi người xum họp sau một ngày làm việc vất vả nên là nơi để mỗi chúng ta tìm thấy cho mình sự ấm áp, đoàn viên.Màu sắc những bức thư pháp treo trong phòng ăn, phòng bếp nên mang màu sắc ấm nóng kết hợp với màu trắng để tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát.

- Vị trí treo: 

Cạnh bàn ăn, xa bếp lửa. Vì đa số các dòng sản phẩm tranh thư pháp hiện nay đều được làm từ giấy bồi, có thể là xuyến hoặc dó, nên rất dễ bắt lửa.
Chúng ta nên sử dụng các vách tường để viết thư pháp trực tiếp lên đó cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.

- Nội dung bức thư pháp: 

Nên thể hiện sự xum họp, đoàn viên. Những câu thơ của chính người trong nhà sáng tác về từng thành viên trong gia đình, tạo không khí đầm ấm, an vui.
Nếu bạn không nghĩ ra được vần thơ nào hay, thư pháp Thanh Phong sẽ giúp bạn làm điều đó.

5. Phòng làm việc

Phòng làm việc sẽ là nơi bạn dốc sức để hoàn thành các công việc, dự án, thực hiện các kế hoạch, suy nghĩ đến nhiều điều, rất có thể nhiều khi sẽ cảm thấy bối rối, khó khăn trước mắt, cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, thư pháp treo ở đây nên là:

- Vị trí treo: 

Sau ghế ngồi làm việc, đối diện giá sách hoặc gần cửa sổ. 
Nếu như căn phòng thường xuyên có người lui tới, khách khứa ra vào thì vị trí thích hợp nhất là giữa không gian căn phòng, nơi dễ nhìn thấy nhất.

- Nội dung bức thư pháp: 

Nên thể hiện ý chí vươn lên, cổ vũ tinh thần làm việc trong tâm khảm.
Hoặc những nội dung thể hiện được quan điểm làm việc của gia chủ, ví dụ như chữ Tín, chữ Nghĩa, chữ Tâm, chữ Nhẫn. 
Trong đó, chữ Nhẫn được rất nhiều người lựa chọn bởi tính ứng dụng của nó trong cuộc sống, công việc. Gợi ý của Thanh Phong đa phần cũng là chữ này.
Bạn hãy tham khảo tác phẩm chữ Nhẫn tại đây

Trong quá trình học viết thư pháp của mình, Thanh Phong cũng nhận ra rằng, nội dung của phần lớn những tác phẩm thư pháp cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc giúp cho không khí trong gian phòng trở nên thi vị. Chính vì vậy, cũng khuyên quý bằng hữu nên xem xét trước nội dung của các tác phẩm để treo cho phù hợp với gian phòng của mình.

Một vài ý kiến của mình như vậy, rất mong nhận được sự đóng góp của quý vị bạn đọc để bài viết ngày một thêm chất lượng.
Thư pháp Thanh Phong, tháng 04 năm 2017