Phương pháp luyện chữ thư pháp

Học thư pháp nhiều người nghĩ rằng tự học cũng được, nhưng thực ra điều này lại rất khó khăn, nếu mỗi người viết thư pháp lại có một phong cách riêng thì không biết bao nhiêu phong cách mà có thể điểm cho hết.
Thực chất học thư pháp là phải tìm đòi những kinh nghiệm, lý luận đã được đúc tỉa từ lâu năm, cộng lại và thực nghiệm trong quá trình áp dụng và thực hành thì mới có thể thành công.
Thông thường có 03 cách luyện chữ chính yếu

Thứ nhất là vay chữ. 

Tức là lấy một cách chữ của một thư pháp gia và tập theo họ, cách này khá đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên khi chọn chữ để tập theo thì phải quan sát và phân tích kết cấu của con chữ, cách liên kết giữa các chữ, qua đó mà có thể luyện thêm kỹ năng phân tích. Việc chọn chữ của một nhà thư pháp phải chú ý nắm bắt được dụng ý của tác giả và tạo ra được cái thần mà con chữ mình đang học theo.

Thứ hai là chuyển chữ

Trong quá trình luyện viết thư pháp, quý độc giả có thể sử dụng phương pháp chuyển chữ. Đó là việc các bạn vay chữ của các nhà thư pháp khác nhau rồi đúc kết thành một lối chữ của riêng mình, tạo ra cho riêng mình một phong cách đặc thù mà không trùng lặp. Cái khó là làm sao kết hợp cho thật uyển chuyển giữa các phong cách khác nhau.

Thứ ba là độc lập

Đây là cách mà các bạn tự tạo ngay từ đầu cho mình một phong cách riêng biệt. Nếu như các bạn có tiềm năng thì cách luyện này sẽ rất tốt nhưng cũng có thể khiến các bạn đi sai đường và ngộ nhận.
Trình tự luyện tập thư pháp khi mới bắt đầu nên tập phần bút pháp, tức là phương pháp điều khiển ngọn bút cho thuần thục, sau đó thì tập các nét căn bản, rồi tập từng con chữ sau đó mới ráp chữ thành các từ, các từ thành các câu. Tập đại tự trước rồi mới tập câu văn.
Phương pháp luyện chữ thư pháp

Cách cầm bút trong khi luyện chữ thư pháp

Cần phải cầm bút thắng, nhiều người cho rằng chỉ cần cầm sao cho thật thoải mái nhưng thực tế thì nếu cầm theo những cách khác như cầm bút bi viết thông thường sẽ khó có thể vận bút một cách linh hoạt. Cầm bút sao cho bút vuông góc với mặt giấy, khi viết các ngón tay và cổ tay phải thoải mái, vai ngang lưng thẳng, giấy song song với cạnh bàn.
Cách cầm bút đơn giản nhất là giữ sao cho các ngón tay nằm ở một bên thân bút và ngón cái nằm ở phía ngược lại.
Cách cầm bút thông dụng này được gọi là ngũ chỉ chấp bút
ngũ chỉ chấp bút
Giữ thân bút bằng 3 ngón tay chính, ngón cái ngón trỏ và ngón giữa, phần móng tay của ngón áp út và ngón út tựa nhẹ vào thân bút.
Khi di chuyển bút trên mặt giấy cần phải thật thoải mái, các ngón phải giữ bút chắc chắn, lòng bàn tay phải lỏng, cổ tay thẳng và thăng bằng. 
Khi viết thư pháp mà ta nhấc tay lên cao không chạm vào giấy thì gọi là không bút và ngược lại gọi là tỳ bút.
Khi viết chữ kích thước nhỏ có thể cầm bút ở gần đầu, kết hợp với việc tỳ hoặc gối tay lên vật nào đó để giữ thăng bằng. Khi viết những bức thư pháp nhanh, hoặc sử dụng biến thể thì có thể cầm bút ở trên cao cho linh hoạt. 

Nói chung là khi chúng ta cầm bút thì tùy vào thể chữ mà ta sẽ chọn tốc độ thích hợp và cách cầm bút sao cho thật linh hoạt và đạt hiểu quả cao.

Nguồn: Học thư pháp cùng Đăng Học
Thư pháp Thanh Phong, tháng 3 năm 2017

QUAN TÂM KHÁCH HÀNG

CỬA HÀNG TRỰC TUYẾN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC