10 Lý do vì sao nên học thư pháp và ôn tập thường xuyên thư pháp

Học thư pháp
Lớp học thư pháp ViệtThư pháp là một trong những loại hình nghệ thuật đã được nhiều người biết đến từ rất lâu rồi, hình ảnh những ông đồ ngồi cho chữ ngày đầu xuân cũng từ đó mà đi vào thơ ca, nhạc họa và trở thành hình ảnh không thể thiếu mỗi dịp tết đến, xuân về. Trong thời đại ngày nay, việc mọi người tất bật với những thú vui nhanh, những trò chơi vội cũng phần nào làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên xô bồ, phức tạp, tìm về với thư pháp việt, chúng ta có thể tìm về một loại hình nghệ thuật đầy tao nhã, với những nét đơn sơ, giản dị rất đỗi mộc mạc, phù hợp với tất cả mọi người. Học thư pháp giúp cho tâm hồn và cuộc sống của ta trở nên chậm lại, và từ đó, ta nhận ra nhiều hơn cái giá trị chân thiện mĩ của cuộc sống đời thường. Bài viết này, tôi viết ra cũng xin đề cập đến những lí do chính yếu vì sao thư pháp lại giành cho bạn.

Nên học thư pháp vì nó có thể giảm căng thẳng

Học thư pháp
Lớp học thư pháp Việt 


Người học thư pháp phải để cho tâm hồn mình thật thanh tịnh, gạt bỏ đi những tạp niệm ở trong đầu mà tìm về cái thiện, rèn luyện một cách tự nguyện cái tâm hồn thanh cao vốn có của môn nghệ thuật này. Càng rèn luyện càng thấy thú vị, càng rèn luyện càng thấy tâm ta trở nên thanh tịnh hơn, bớt căng thẳng hơn vì tiếp xúc với thứ pháp, là tiếp xúc với những con chữ, tiếp xúc với những vần thơ đầy nhịp điệu, ý nghĩa,…

Mỗi khi đi làm về, tôi đều mong muốn được lao ngay vào trong phòng viết, để được đổ mực ra nghiên, hít hà cái hơi mực hòa quyện với giấy dó, giấy xuyến và lắng nghe từng giai điệu nhẹ nhàng, êm ả của các bài hát không lời, đặt bút, thả hồn lên trang giấy cảm giác như chính tâm hồn mình cũng được bay theo từng nhịp điệu, từng nét dọc ngang.

Vì thư pháp giúp người học tu thân dưỡng tính, luyện cho đôi tay khéo léo, mềm mại

Bản thân thư pháp gia không thể một sớm một chiều là có thể trở nên giỏi giang, điêu luyện mà phải luôn luôn rèn luyện, tìm tòi, tập cho đôi tay ngày một mềm mại, bút pháp ngày một uyển chuyển, linh hoạt, ấy cũng là cái lợi mà thư pháp mang lại cho mỗi chúng ta.

Một điều có thể khẳng định chắc chắn rằng đối với những ai thường xuyên luyện tập thư pháp, họ sẽ phải chăm sóc đôi tay thật kỹ càng và phải tập luyện với cây bút thông qua những bài tập vô cùng khắc nghiệt, từ cách cầm bút, đến cách viết các chữ đại tự, tiểu tự, trung tự,... Điều đó sẽ làm cho việc điều khiển bút ngày một điêu luyện và khả năng làm chủ đôi tay ngày một khéo léo.

Nếu như bạn đang muốn nghe một lời bộc bạch từ chính bản thân tôi thì tôi xin chia sẻ với các bạn rằng: Tôi đến với thư pháp từ năm 2015, lúc ấy tôi rất hay nóng giận, và thường gặp phải rất nhiều những khó khăn trong việc đưa ra các lựa chọn cho các vấn đề. Thế nhưng sau khi học thư pháp được 6 tháng đầu tiên, tôi đã bắt đầu cảm thấy những chuyển biến hết sức rõ rệt trong tính cách, con người của bản thân. Mọi thứ bắt đầu nhẹ nhàng hơn, cách mà tôi nhìn mọi điều xảy ra xung quanh cũng đơn giản hơn và không còn nóng giận như trước nữa.

Tại sao tôi lại khẳng định những điều trên với bạn? Vì lý do này là một trong những lý do quan trọng nhất mà bộ môn nghệ thuật thư pháp Việt mang lại cho người học. Thư pháp khiến bạn luôn luôn phải bền gan, kiện trí, nhẫn nại và khi học đến phần chương pháp, bố cục, bạn sẽ được tiếp xúc với những chữ đại tự, những câu châm ngôn, những câu văn vô cùng giàu ý nghĩa và chính điều ấy khiến cho tâm hồn chúng ta được nuôi dưỡng ngày một đẹp thêm.

Vì học thư pháp để tự tạo cho mình những món quà tuyệt vời

Học thư pháp
Chữ Tâm thư pháp


Người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những người mới quen, những mối quan hệ mới thiết lập, tất cả đều như rất hào hứng với món quà giá trị và ý nghĩa mà chúng ta tự tay làm ra. Thư pháp cũng vậy, học thư pháp rồi, bạn có thể tự tay mình tạo nên những tác phẩm thực sự đẹp mắt, tuyệt vời để tặng ông bà, bố mẹ, người thân và bạn bè của mình. Còn gì tuyệt vời hơn, ý nghĩa hơn cơ chứ.

Chưa hết đâu! Năm đầu tiên khi tôi tập viết thư pháp, tôi đã tự bày một sạp viết tại chợ hoa ở quê nhà, và cũng trong thời gian ấy, tôi nhận được rất nhiều lời tán thưởng, công nhận từ mọi người, cái cảm giác được mọi người đứng xung quanh mà bàn luận và thưởng thức các tác phẩm mình viết ra rồi trân trọng nó, mua nó về nhà để treo quả thực là một cảm giác vô cùng xung sướng.

Trong công việc hàng ngày, tôi cũng có thể sử dụng các bức thư pháp để tặng cho cấp trên hoặc đồng nghiệp, mọi người đều rất thích thú với món quà vô cùng ý nghĩa này.

Để biết được ý nghĩa của 3 chữ Phúc Lộc Thọ, mời quý vị truy cập đường dẫn sau: " Ý nghĩa Phúc Lộc Thọ (Tam Đa) - 3 nhân vật thú vị"

Học thư pháp vì nó không quá đắt để bắt đầu

Thật đúng là như vậy, viết thư pháp và học thư pháp đều không đòi hỏi người tập, người học phải tiêu tốn quá nhiều tiền bạc. Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn để mua bút, mực và giấy tập (văn phòng tứ bảo) là chúng ta đã có thể bắt đầu luyện tập thư pháp, cách học thư pháp cũng rất dễ dàng, hiện nay những bài học được giảng trên mạng cũng rất nhiều, chỉ cần tra từ khóa “học thư pháp” trên các công cụ tìm kiếm, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những kết quả phù hợp nhất để bắt đầu.

Bên cạnh đó, học thư pháp còn đem lại rất nhiều lợi ích vô cùng bổ ích khác, bạn có thể xem thêm tại bài viết "Lợi ích của việc học thư pháp"

Nên học thư pháp vì nó giúp tạo thêm nhiều mối quan hệ

Với cùng chung sở thích, thư pháp là một bộ môn quy tụ rất nhiều người có trình độ, kiến thức chữ nghĩa chuyên ngành để bạn học hỏi và tìm hiểu thêm. 
Đặc biệt một số các quốc gia có nguồn gốc chữ viết rất giống nhau, nên nội hàm và ý nghĩa của các chữ có những nét tương đồng giống như chữ Hán - Nôm, chữ Việt - Trung, chữ Hàn - Nhật. 
Có một số người khi tham gia vào các lớp thư pháp đã thực sự tìm thấy được những người bạn tuyệt vời giúp họ trau dồi thêm kiến thức về chữ nghĩa và kỹ thuật để tạo ra đường nét.

Một số gợi ý cho bạn đây: 

Việc học thư pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như chúng ta biết áp dụng các thành tự khoa học công nghệ, chính vì thế nếu chúng ta học thư pháp trực tuyến thì đây cũng là một trong những ý tưởng rất hay.

Hiện tại, thư pháp Thanh Phong đang có ý tưởng xây dựng một khóa học thư pháp Việt đầu tiên. Nếu bạn muốn có thể tìm đọc thêm thông tin tại bài viết này.

Trên đây là một số những lí do để bạn xem thư pháp như một môn nghệ thuật đáng để học tập, vậy còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay hôm nay. Thích làm gì thì làm đó là tự do, còn thích đươc việc mình làm thì ấy là hạnh phúc, hãy tìm cho mình một thứ đáng để làm, thích và yêu nó bằng chính trái tim của bạn để ngày nào cũng sẽ là những ngày thật ý nghĩa trong cuộc đời mỗi chúng ta các bạn nhé.

Thư pháp Thanh Phong, tháng 3 năm 2017